K-12 – Hệ thống giáo dục mới tại Philippines

K-12 - Hệ thống giáo dục mới tại Philippines

Trước đây, hệ thống giáo dục phổ của Philippines chỉ có 10 năm. Từ năm 2016, Philippines áp dụng chương trình giáo dục 12 năm, và gọi là K-12.

K-12 - Hệ thống giáo dục mới tại Philippines

K-12 là gì

K đến 12 ( gọi là K-12) là một hệ thống giáo dục thuộc Bộ Giáo dục nhằm tăng cường các kỹ năng cơ bản của người học, tạo ra nhiều công dân có thẩm quyền hơn, và chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp để học và làm việc suốt đời. “K” là viết tắt của mẫu giáo và “12” đề cập đến 12 năm tiếp theo của giáo dục cơ bản (6 năm giáo dục tiểu học, 4 năm trung học cơ sở, và 2 năm trung học phổ thông).

Hiện tại, Philippines là quốc gia cuối cùng ở châu Á và là một trong ba quốc gia duy nhất trên thế giới có chương trình dự bị đại học 10 năm.

Tại sao nên chọn K-12?

So với hệ thống cũ với 10 năm học, hệ thống 12 năm đạt chuẩn quốc tế và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

[table id=13 /]

Các cấp độ

Kể từ khi luật mới được giới thiệu vào năm 2012, học sinh được yêu cầu bắt đầu đi học mẫu giáo, thường là năm tuổi. Sau đó, họ được yêu cầu tiếp tục đi học cho đến khi tốt nghiệp lớp 12, thường ở tuổi 18.

[table id=14 /]

Cấp độ tiểu học

Trường tiểu học ở Philippines bắt đầu khi trẻ em từ năm đến sáu tuổi, và kéo dài trong sáu năm. Giai đoạn này là bắt buộc đối với tất cả trẻ em Philippines.

Học sinh được thăng cấp từ một cấp lớp lên lớp tiếp theo mỗi năm, giả sử họ đáp ứng các tiêu chuẩn học tập cho mỗi lớp. Không có bài kiểm tra cuối cùng mà học sinh phải thực hiện để tiếp tục. Điểm tích lũy của họ trong cả năm được tính toán để xác định xem họ có vượt qua hay không.

Các học sinh nhỏ tuổi nhất, ở các lớp K-2, thường được dạy bằng phương ngữ địa phương. Phương ngữ nào được xác định hoàn toàn theo vùng. Có hơn 170 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn quốc. Học sinh được giới thiệu tiếng Anh và tiếng Philipin là ngoại ngữ trong thời gian đó. Trẻ lớn hơn, từ lớp ba trở đi, thường được dạy bằng cách kết hợp giữa tiếng Philipin và tiếng Anh, là một trong những ngôn ngữ chính thức của quốc gia. Sự phân chia trong ngôn ngữ thường theo chủ đề. Toán và khoa học thường được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong khi nhân văn hầu hết được dạy bằng tiếng Philipin.

Trường tiểu học được chia thành hai chu kỳ, cả hai đều được dạy trong cùng một trường thể chất. Trẻ em đầu tiên trải qua chu kỳ chính, bao gồm lớp một đến bốn và sau đó chuyển sang chu kỳ trung gian, chạy từ lớp năm đến lớp sáu.

Trong khi chương trình giảng dạy cụ thể thay đổi từ cấp lớp đến lớp, học sinh thường có các lớp về nghệ thuật ngôn ngữ (bao gồm tiếng Philipin, tiếng Anh và tiếng địa phương của họ), toán, sức khỏe và khoa học. Học sinh trong chu kỳ chính thường cũng tham gia các lớp học về công dân và văn hóa, trong khi học sinh trong chu kỳ trung gian được giới thiệu về âm nhạc, nghệ thuật, giáo dục thể chất, kinh tế gia đình và nghiên cứu xã hội.

Trong trường tiểu học, học sinh cũng bắt đầu tìm hiểu về makabayan, một khu vực học tập liên quan đến sự phát triển của bản sắc cá nhân và quốc gia lành mạnh. Đây là một phần của sự thúc đẩy chung của đất nước đối với việc học toàn diện, trong đó học sinh cuối cùng được thiết lập để tìm hiểu về các kỹ năng và giá trị của mình, cho dù văn hóa, nghề nghiệp, thẩm mỹ, đạo đức, chính trị hay kinh tế.

Trung học cơ sở

Bởi thời gian trẻ em di chuyển đến trường trung học, nhiều người trong số họ rời khỏi hệ thống trường công lập. Trên thực tế, gần một nửa tổng số trường trung học của cả nước là riêng tư, với 21% học sinh trung học trong nước đang theo học các trường tư.

Trong số các sinh viên tiếp tục học trong hệ thống trường công lập khoảng 90% tiếp tục theo học trường trung học phổ thông, với 10% khác chọn thay cho các trường trung cấp nghề. Ngoài ra còn có “Trường Trung học Khoa học”, dành riêng cho những học sinh được xác định là đặc biệt có năng khiếu về khoa học, công nghệ hoặc toán học khi kết thúc sự nghiệp tiểu học của họ.

Học sinh được xếp loại bốn lần trong năm học, và phải đạt được 75% hoặc cao hơn trong mỗi môn học để tránh phải thi lại các môn học hoặc bị ngăn cản để lên lớp tiếp theo. Vào cuối cấp hai, học sinh nhận được chứng chỉ tốt nghiệp trung học.

Các trường trung học công khai và không chọn học sinh; chúng được mở cho tất cả học sinh trong vùng trực tiếp. Tuy nhiên, các trường trung học tư nhân hoàn toàn khác; họ thường có tính cạnh tranh cao và sinh viên phải làm tốt trên điểm thi tuyển sinh của họ để được cung cấp một điểm. Mặc dù chúng được công khai, việc nhập học của Khoa học Trung học cũng dựa trên vị trí trong kỳ thi tuyển sinh.

Nhìn chung, trường trung học có sáu năm, kéo dài từ lớp 7 đến lớp 12. Học sinh thường tốt nghiệp ở tuổi 18. Trong khi chương trình học thay đổi theo cấp lớp và trường học, các môn học tổng quát về toán, khoa học, xã hội học, công dân và ngôn ngữ được tiếp tục trong suốt trường trung học.

Học kỳ

Một học kỳ thường kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 1 tháng 4 năm sau. Sẽ có các ngày nghỉ trong mỗi học kỳ theo quy định của nhà  nước, nghỉ lễ hội, kỉ niệm…

Học phí

Trong khi trường công lập ở Philippines là miễn phí và các lớp học thường được giảng dạy bằng tiếng Anh, nhiều gia đình người nước ngoài chọn để gửi con cái của họ đến trường tư để thay thế.

Người ta thường tin rằng chất lượng giáo dục tốt hơn ở các tổ chức tư nhân, mặc dù chất lượng đó đi kèm với chi phí. Lệ phí chính xác cho trường tư thay đổi từ trường học và khu vực. Tuy nhiên, về cơ bản là khoảng P2.000-4.000 mỗi tháng (tính theo chi phí ở Manila). Những lệ phí này có thể cao hơn nhiều cho các trường độc quyền hơn.

Các trường học chỉ phục vụ một giới tính (trường chỉ có học sinh nam hoặc nữ) thường đắt nhất, với mức phí có thể tăng lên tới P10,000 hàng tháng. Đối với các gia đình sống ở nhiều vùng nông thôn, chi phí này có thể thấp hơn 35-50%.

Một số tài liệu tham khảo thêm

https://en.wikipedia.org/wiki/K%E2%80%9312

https://www.scholaro.com/ed/countries/philippines/education-system

https://transferwise.com/gb/blog/the-philippines-education-overview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Visa du lịch Philippines

Visa du lịch Philippines

ContentsK-12 là gìTại sao nên chọn K-12?Các cấp độHọc kỳHọc phí Philippines là đất nước có rất nhiều cảnh đẹp và hoang sơ, con người

Liên hệ