70 tuổi vẫn sang Philippines học tiếng Anh

Ông Masa học tiếng Anh tại A&J

Cảm nhận của Mr. Masa sau 01 tháng học tại A&J E-eduDc Baguio.

“Bài viết được dịch lại bởi Finn Huynh (quản lý người Việt) từ trang: http://blog.livedoor.jp/aj_japan_baguio/archives/23689551.html”

Xin chào, đây là Naru – quản lý học viên người Nhật. Sau đây là buổi nói chuyện với Mr. Masa, ông sắp tốt nghiệp tại A&J sau một tháng học. Một người đàn ông 72 tuổi, cũng là học viên đặc biệt nhất, hãy cùng xem điều gì đã khiến Mr. Masa đến với A&J.

Ông Masa học tiếng Anh tại A&J

“Tôi quyết định đến Baguio là vì con gái tôi giới thiệu.”

Naru: Ông làm (nghề) gì trước khi đến Baguio?

Masa: Tôi đã nghỉ hưu 04 năm trước. Sở thích của tôi là du lịch, leo núi và trồng trọt rau xanh. Tôi thường đi bộ để cải thiện sức khoẻ. Tôi đã từng tham gia các cuộc leo núi ở Grand Canyon, New Zealand, Ireland và Mỹ. Trước khi gặp một giáo viên dạy tiếng Anh (là bạn đồng hành trong các chuyến du lịch), chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp khi du lịch. Nhưng từ lúc này, tôi cảm thấy rất muốn học tiếng Anh để đi du lịch dựa vào bản thân mình.

Naru: Ông có thể nói lí do khiến mình lựa chọn đi học ở nước khác không?

Masa: Tôi được con gái tôi khuyến khích đi học. Con gái tôi cũng từng học tiếng Anh ở Philippines và giới thiệu tôi Baguio, Philippines nếu quyết định đi học. Sau đó tôi chọn một trường đáp ứng đủ yêu cầu của tôi thông qua trung tâm giới thiệu và tôi chọn A&J. Tôi cảm thấy khá lo lắng về tuổi tác của mình, sau đó tôi liên hệ với Joseph – giám đốc Marketing tại A&J. Chúng tôi nói chuyện với nhau và thông qua giấy khám sức khoẻ, Joseph đã chấp nhận.

Naru: Ông có thể chia sẻ lí do tại sao lại chọn A&J không?

Masa: Ở Nhật, tôi đã học một lớp giao tiếp tiếng Anh một lần mỗi tuần. Tôi hi vọng có thể đạt đủ kĩ năng tiếng Anh cần thiết để đi du lịch nên tôi đã chọn đi học vì tôi cảm thấy học ở lớp học (ở Nhật) có một giới hạn nào đó. Mặc dù tôi định chọn Canada để đi học, nhưng nghĩ về cuộc sống và vấn đề cư trú, tôi đã chọn Philippines.

Tôi cũng đã loại trừ nhiều trường dựa vào tiêu chí của mình – lớp học 1:1 và tôi muốn ở riêng một phòng. Trước đó tôi chưa từng biết một thành phố gọi là Baguio.

Naru: Con gái đã chi trả mọi chi phí cho ông phải không?

Masa: Đúng vậy. Tôi nghĩ đến một việc ‘’Nếu tôi đi du lịch thì nên cần có tiếng Anh’’ từ con gái của mình và con tôi đã hỗ trợ mọi chi phí. Nếu con gái tôi không ủng hộ, có lẽ tôi vẫn chưa nhận ra điều đó.

Naru: Ông thấy Philippines ấn tượng thế nào?

Masa: Tôi không nhớ nhiều lắm về Manila vì tôi đến Manila lúc nửa đêm, có một điều là Manila rất đông đúc. Dựa vào thông tin được gửi trước đó và Google Maps tôi đã đến nơi mà không có gì khó khăn. Thật ra tôi có nhiều bài tập trong quá trình học nên cũng không có thời gian đi chơi nhiều, nên lần sau tôi mong có thể trở lại đây để đi dạo hoặc đi leo núi.

Naru: Trước đó ông có lo lắng về chuyến đi này không?

Masa: Bởi vì tôi chọn hình thức đón học viên từ sân bay đến tới trường nên cũng không nhiều điều đáng lo. Nhưng mà tôi thấy lo một chút lúc nhập cảnh, dựa vào những câu hỏi và câu trả lời lúc nhập cảnh mà Joseph đã hướng dẫn tôi trước đó, nhưng họ (nhân viên tại quầy nhập cảnh) cũng chẳng hỏi tôi gì nhiều.

Naru: Vậy ông có ấn tượng gì về trường A&J không?

Masa: Vì đây là lần đầu tiên học tiếng Anh tại đây nên tôi cũng không biết so sánh với các trường khác thế nào. Nhưng mà giáo viên ở đây thì trình độ của họ rất cao, tôi có thể cảm nhận được sự đào tạo ngôn ngữ với một tiêu chuẩn cao tại Philippines.

Ông Masa học tiếng Anh tại Philippines

Naru: Ông đang học khoá Intensive ESL, ông có thể nói sơ về khoá này không?

Masa: Tôi học ngữ pháp, phần đọc, nghe và nói trong 6 lớp học 1:1. Ngoài ra còn có 2 lớp giao tiếp miễn phí buổi tối và một lớp học tiếng Anh dành cho người Nhật (Joseph dạy lớp này).

Naru: Ông vẫn học ở lớp tiếng Anh cho người Nhật đến giờ luôn phải không?

Masa: Tôi chủ yếu luyện đọc to thành tiếng, nhưng có nhiều thứ phải chủ ý như: cách phát âm, giọng đọc và ngữ điệu khi kết hợp đọc các từ lại với nhau. Tôi thấy nó rất khó.

Ông Masa học tiếng Anh tại trường Anh ngữ AJ
Không như tự học, tôi rất cảm kích khi có người sẽ sửa lỗi cho mình mỗi khi tôi có lỗi sai gì đó. Không chỉ ở lớp của Joseph, mà ở các lớp khác, tôi sẽ phải đọc đi đọc lại cho đến khi tôi đọc đúng và nhận ra sự khác nhau giữa 2 âm B và V.

Những lớp thế này giúp tôi rất nhiều và tôi rất vui lòng khi được người khác sửa lỗi của mình. Haha. Tôi không giỏi lắm trong việc nghe các con số, nên tôi luyện nghe 10 phút mỗi sáng trong lớp Dictation, nghe về các con số và ngày tháng, sau đó giáo viên giúp tôi sửa những lỗi đó.

Bên cạnh đó, lớp luyện nói buổi sáng và lớp đêm giúp cho việc ôn lại các bài tập, các kế hoạch học tập thêm hoàn thiện hơn.

Naru: Về cơ sở vật chất thì thế nào vậy ông?

Masa: Tôi có nói chuyện với hiệu trưởng Andrew rằng cơ sở vật chất ở đây rất tốt, nhưng cũng có một vài điều không hài lòng lắm. Về thức ăn, tôi không quen lắm với thức ăn của Hàn, giường ngủ kiểu Nhật khiến tôi phải thường leo lên leo xuống. Nhưng việc học vẫn là việc chính nên những điều đó cũng không phải vấn đề cho lắm.

Naru: Ông thường làm gì vào thời gian rảnh và cuối tuần?

Masa: Tôi ôn lại các bài cũ, học lại từ vựng và luyện nghe thường là tôi rất ít khi ra ngoài. Khi có bài nào đó tôi không hiểu, tôi sẽ hỏi Joseph – quản lý người Nhật.

Naru: Các bạn rất ngưỡng mộ và tôn trọng ông vì ông đã học tập xuyên suốt thời gian rảnh của mình. Ông có bí quyết gì để giữ được động lực đó? Và ông có thấy căng thẳng không?

Masa: Bởi vì mục đích đi học của tôi là để “đi chơi”, nên tôi vẫn kiên trì giữ được động lực cho bản thân. Tôi học tập với niềm đam mê được đi du lịch khắp nơi.

Naru:Với một tháng có lẽ quá ngắn để đạt được nhiều thứ, vậy ông có dự định gì cho tương lai không?

Masa: Có một động lực vô luôn thúc đẩy tôi nên “Tôi muốn học nhiều hơn nữa”. Tôi nhìn ra được sức khoẻ của mình, nó sẽ thành vấn đề cho việc học sau này. Trong phần nói, tôi đã cải thiện rất nhiều.

Sau khi trở về, tôi nghĩ tôi sẽ tiếp tục đi du lịch, tôi mong sẽ có cơ hội lần nữa trở lại Baguio để khám phá nơi này. Mục đích của tôi là thưởng thức các chuyến du lịch và có thể giao tiếp thật tốt để đi du lịch một mình.

Ước mơ của tôi là đi đến Tây Ban Nha để hoà mình vào cuộc hành hương của San Diego kéo dài 800km.

Naru: Ông có thể gửi lời khuyên đến các bạn đang định học tiếng Anh tại Phi không?

Masa: Tôi nghĩ môi trường tại đây là một động lực để học tiếng Anh. Các bài giảng hiệu quả và nhân viên thân thiện khiến bạn cảm thấy an tâm và hứng thú trong việc học. Dù trường này là semi-sparta, nhưng tôi nghĩ tôi có thể tự thay đổi nó thành Sparta dựa vào bản thân mình. Thế nên tôi nghĩ bạn có thể đến đây để học tập và trải nghiệm con người tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Visa du lịch Philippines

Visa du lịch Philippines

Philippines là đất nước có rất nhiều cảnh đẹp và hoang sơ, con người thân thiện. Đặc biệt, chi phí du lịch Philippines lại khá

Liên hệ